Giáo sư vật lý Kazunori Hironaka thuộc đại học Obihiro, Hokkaido, Nhật Bản, dẫn đầu dự án nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi nhận ra rằng việc xử lý khoai tây với sóng siêu âm hay điện trong vòng 5 đến 30 phút sẽ làm tăng lượng chất chống oxi hóa bao gồm phenol và axit chlorogenic đến hơn 50%. Các chất chống oxi hóa trong trái cây và rau quả được xem là nguồn dinh dưỡng quan trọng chống lại các bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư, tiểu đường và thần kinh."
Đối với phương pháp xử lý siêu âm, khoai tây được ngâm trong nước và đặt trong sóng siêu âm từ 5 đến 10 phút. Đối với phương pháp xử lý điện, khoai tây được nhúng vào một môi trường muối trong 10 giây sau đó truyền qua một dòng điện có điện tích nhỏ trong 10, 20 đến 30 phút. Các nhà khoa học sẽ đo hoạt động chống oxi hóa, các yếu tố phenol và kết luận mức độ gia tăng hàm lượng các chất. Với 5 phút xử lý bằng sóng siêu âm, lượng polyphenol tăng 1,2 lần và các chất chống oxi hóa khác tăng khoảng 1,6 lần.
Giáo sư Hironaka cho biết quy trình trên sẽ mang tính ứng dụng thương mại rộng rãi qua việc nâng cao nhận thức người tiêu dùng về khái niệm thực phẩm chức năng. Các sản phẩm như quả mọng, các loại đậu, sô-cô-la, đậu nành và rượu có thể mang lại ích lợi sức khỏe nhiều hơn lợi ích dinh dưỡng truyền thống. Chúng góp phần nâng cao sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ bệnh tật. Ông cũng dự đoán doanh thu của loại thực phẩm này tại Mỹ sẽ đạt 20 tỉ USD mỗi năm.
Nguồn: Gizmag
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.