Đây là kỷ lục Guiness được lập tại nhà thi đấu trung tâm Huế vào ngày 20/3/2010. Chiếc bánh này nặng 200kg, lớn gấp 396 lần 1 chiếc bánh khoái Huế thông thường. Chiếc bánh có chu vi là 9,42m, diện tích 7,06m2.
Nguyên liệu làm bánh bao gồm 20kg bột, 120 quả trứng, 10kg thịt heo và tôm nõn, 5kg chả lụa, 10kg giá đỗ, 5kg cà rốt. Ngoài ra còn có chuối xanh, vả, khế, xà lách, rau thơm, hành lá để ăn kèm, mỗi loại đều hơn 3kg. Để làm nên chiếc bánh này cần đến 6 bếp trưởng nổi tiếng tại các khách sạn Huế và 50 người phụ việc
2. Xôi chiên phồng
Ngày 6-12-2009, tại Liên hoan ẩm thực "Món ngon các nước" diễn ra tại Công viên 23-9 (quận 1, TP.HCM), kỷ lục xôi chiên phồng đã được xác lập với sự tranh tài giữa 6 đội thi: Khu du lịch Bình Quới, Khách sạn Bình Dương, Khu du lịch Văn Thánh, Công ty du lịch Đồng Nai, Nhà hàng Hải Bi và Nhà hàng Thảo Ngoan.
Cuộc thi gồm 2 vòng, ở vòng thi tiêu chuẩn, mỗi đội sẽ chiên với khối lượng xôi bằng nhau. Sau khi chiên xong, ban giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên các tiêu chí: độ lớn, độ mỏng, màu sắc mỹ quan, hình dáng cân đối, ngon miệng... để thưởng 3 huy chương vàng, bạc, đồng.
Ở vòng thi lập kỷ lục, các đội tự do đưa ra khối lượng xôi chiên thách đấu. Đội nào không chiên theo lượng nếp thách đấu sẽ chiên theo năng lực tối đa của mình. Kết quả bánh ở vòng thi này thuộc về Khu du lịch Bình Quới với chu vi bánh 187cm, đường kính 59,5cm và chiều cao 41,5cm, được làm từ 10kg nếp nấu chín, 600 gram đường cát trắng, 10 lít dầu chiên.
3. Bánh pía nặng 300kg
Chiếc bánh pía này nặng gần 300kg và được ra mắt vào năm 2006. Chiếc bánh do công ty Tân Huê Viên làm ra. Bánh có đường kính 1,2m, dày 30cm, nhân gồm 160kg đậu xanh, 50kg cơm sầu riêng, 10kg lòng đỏ trứng vịt muối. Đây là chiếc bánh pía lớn nhất tỉnh Sóc Trăng - tỉnh có truyền thống làm bánh pía, từ trước đến nay. Để có chiếc bánh này, lò bánh Tân Huê Viên đã làm thử chiếc bánh pía nặng khoảng 260 kg.
4. Bánh cưới lớn nhất
Chiếc bánh cưới "Sắc màu hạnh phúc" này cao 4m, rộng 5m và có trọng lượng 2.010kg (đủ cho 6.000 người ăn) và được dùng phục vụ cho những cặp cô dâu chú rể và tất cả khách mời tham dự Lễ hội cưới tập thể 2004. Bánh có 4 tầng, nhà sản xuất phải dùng hệ thống thiết bị chịu lực nặng 3 tấn để bánh đứng vững.
Nguyên liệu để làm bánh gồm: 250kg bột mì, 330kg đường kính, 762kg trứng, 50kg sữa, 220kg dầu ăn, 150kg mứt và 250kg kem, được làm trong thời gian 10 ngày với sự tham gia làm việc của 30 chuyên gia và nhân viên. Trị giá của chiếc bánh là trên 100 triệu đồng.
5. Bánh sinh nhật lớn nhất
Chiếc bánh này cao 6m, đường kính chân 5m, nặng hơn 5,5 tấn và phục vụ cho gần 5.000 người trong dạ tiệc Sài Gòn. Chiếc bánh sinh nhật khổng lồ này do công ty Kinh Đô sản xuất. Để thực hiện chiếc bánh sinh nhật này, 150 chuyên gia và nhân viên Kinh Đô phải sử dụng 5.500kg nguyên liệu, gồm 950kg bột mì, 1.150kg đường, 950kg trứng (17.100 quả), 1.400kg kem sữa, 650kg dầu nành.
Thời gian thiết kế và thực hiện chiếc bánh trong 72 giờ. Bánh được làm theo công nghệ của Ý và Đan Mạch, cao 30 tầng, được thiết kế trên 5 tầng tháp toàn bộ thiết bị chịu lực và trang trí cho chiếc bánh nặng khoảng 12 tấn. Tổng trị giá của chiếc bánh lên đến hơn 300 triệu đồng. Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam chính thức ghi nhận đây là chiếc bánh sinh nhật kỷ lục Việt Nam.
6. Ổ bánh mì baguette dài nhất
Ổ bánh mì baguette dài nhất Việt Nam này được thực hiện nhằm chào mừng 11 năm Big C có mặt tại Việt Nam và 111 năm tập đoàn Casino (tập đoàn mẹ của Big C). Ổ bánh mì này dài 111m, được nướng vào lúc 11 giờ 11 phút 11 giây, do 111 nhân viên của Big C thực hiện, trong đó có 11 thợ làm bánh lành nghề của Big C.
Bánh được nướng trong vòng 25 phút trên lò nướng bằng gạch có chiều dài tương ứng, sau khi chín, chiếc bánh nặng khoảng 142kg và được mang ra khỏi lò bởi 111 nhân viên. Ổ bánh mì được thực hiện từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 22-8-2009, tại Big C An Lạc (quận Bình Tân, TP.HCM). Sau khi ra mắt, chiếc bánh đã được nhân viên Big C chia nhỏ và phát tặng miễn phí cho khán giả đến xem chương trình.
Chiếc phở được làm từ hơn 100 kg nguyên liệu các loại và có chiều dài 83,46 m. Đây là chiếc phở cuốn dài nhất Việt Nam cho đến thời điểm này. Với sự tham gia của hơn 100 người làm cẩn thận và có sự phối hợp đồng đều giữa tất cả mọi người.
Để làm chiếc phở cuốn này cần tới hơn 100 kg nguyên liệu các loại.
Nếm thử tác phẩm do chính tay mình làm ra.
8. Xiên thịt nướng dài nhất
Nhân dịp lễ hội Món ngon các nước, Công ty cổ phần Con Heo Vàng và Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn đã phối hợp thực hiện xiên thịt nướng có chiều dài 10,24m.
Xiên thịt nướng khổng lồ này được làm từ 4,8kg thịt bò, 3,6kg thịt gà được tẩm ướp gia vị đặc biệt, 2,5kg xúc xích, 3kg jambon, cùng với ớt xanh, ớt đỏ, bí ngòi, 12o miếng hành. Và 15 đầu bếp chuyên nghiệp đã thực hiện xiên và nướng tại chỗ trong vòng 1giờ đồng hồ vào chiều ngày 6/12/2008. Sau khi hoàn thành xiên thịt nướng được phục vụ miễn phí cho khách tham quan lễ hội, số tiền quyên góp được từ khách tham quan sẽ chuyển vào quỹ từ thiện của Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn để giúp đỡ trẻ em đường phố. Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận đây là kỷ lục Việt Nam.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.